Triển lãm ủng hộ đồng bào nạn nhân lũ lụt miền Trung

Khi những tờ lịch cuối cùng của năm 2016 rơi xuống, tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng (số 78 Lê Duẩn, quận Hải Châu) đã diễn ra triển lãm với chủ đề “Đà Nẵng qua đôi mắt họa sĩ”, nối tiếp triển lãm “Sắc màu Đà Nẵng” được tổ chức hồi giữa tháng 12-2016 nhân lễ khánh thành thiết chế mỹ thuật lớn nhất miền Trung.

Theo họa sĩ Hồ Đình Nam Kha – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Đà Nẵng, nét đặc biệt của triển lãm này là tranh tham dự sẽ được tác giả hiến tặng để bán gây quỹ ủng hộ đồng bào các tỉnh thành miền Trung thời gian qua đã phải hứng chịu liên tiếp những trận lũ lụt, hậu quả của thiên tai chồng chất cũng như do tình trạng xả lũ ồ ạt, dồn dập của hàng chục đập thủy điện, gây thiệt hại nặng nề về tính mạng và tài sản. Bằng cách làm này, các họa sĩ Đà Nẵng mong muốn được chia sẻ với đồng bào miền Trung thân thương những mất mát, đau thương, nhất là vào dịp xuân về tết đến đã cận kề.

dn690_060117_hh_trien-lam-2
Mơ cổ tích – tranh khắc gỗ của Phan Thanh Hải

Chỉ trong một thời gian ngắn vận động, đã có khá đông họa sĩ gửi tranh: Hồ Đình Nam Kha, Thân Trọng Dũng, Lê Đợi, Nguyễn Thị Dư Dư, Trần Thị Cúc, Tôn Nữ Tâm Hảo, Phan Thanh Hải, Ngô Thành Hùng, Trần Hữu Cân, Trần Chí Thành, Trọng Bình, Hữu Đức, Mai Liên, Kim Liên… Nhìn chung, tranh của các họa sĩ Đà thành phần lớn thể hiện những góc nhìn khác nhau về cảnh sắc và cuộc sống ở một thành phố đang đổi thay từng ngày, kể từ khi Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương cách đây hai thập niên. Đó là những vùng biển đẹp, những công trình mới bên sông Hàn và những chiếc cầu mới bắc qua sông…; cũng không thể thiếu hình ảnh những thiếu nữ xuân thì, những hoa thơm trái ngọt đã góp phần làm nên diện mạo của Đà Nẵng hôm nay.

dn690_060117_hh_trien-lam
Ký ức Trường Sa – tranh acrylic khổ lớn (160 x 140cm) của Thân Trọng Dũng (giải khuyến khích tại Triển lãm mỹ thuật khu vực Nam miền Trung – Tây Nguyên 2015)
dn690_060117_hh_trien-lam-3
Ấn tượng Đà Nẵng – tranh acrylic của Hồ Đình Nam Kha

Các tác giả rất mong không chỉ dân Đà Nẵng mà người các địa phương trong cả nước sẽ trở thành mạnh thường quân của triển lãm; vừa mua tranh làm đẹp cho ngôi nhà đón năm mới Đinh Dậu, vừa góp phần xoa dịu nỗi đau của bà con miền Trung nạn nhân lũ lụt. Có thể xem và chọn mua tranh trên Facebook của Hội Mỹ thuật Đà Nẵng(*).

Theo doanhnhansaigoncuoituan.com.vn

} else {

Từ khóa: , ,

Gửi bình luận: