Chôn hàng trăm tấn chất thải trái phép ở xã Mỹ Phước - Đẹp và phong cách - Mạng xã hội Mua sắm, giải trí, làm đẹpĐẹp và phong cách – Mạng xã hội Mua sắm, giải trí, làm đẹp

Chôn hàng trăm tấn chất thải trái phép ở xã Mỹ Phước

Hàng trăm tấn chất thải không rõ nguồn gốc được chôn trái phép ở nơi hẻo lánh, ít người qua lại. Gần 1 năm, người dân phản ánh vì không thể chịu nổi mùi hôi thối bốc ra và lan tỏa trên diện rộng thì chính quyền mới biết và vào cuộc điều tra.

Những bao chứa chất thải còn nằm trơ trên mặt đất vì lấp không kỹ.
Những bao chứa chất thải còn nằm trơ trên mặt đất vì lấp không kỹ.

Điểm tập kết chất thải để vận chuyển đi chôn trái phép ở đường tỉnh 867 thuộc ấp Mỹ Thuận, xã Thạnh Mỹ, huyện Tân Phước còn hàng trăm bao nằm ngổn ngang dưới mé kinh. Mùi hôi thối bốc ra nồng nặc. Chất thải khô, chất thải sềnh sệch có màu đen hắc nằm lộ thiên ra ngoài. Bà N.T.M, nhà gần điểm tập kết này cho biết, hằng ngày, mùi hôi thối ở điểm tập kết này bốc ra nồng nặc, không thể chịu nổi. Gia đình bà cũng như một số hộ dân khác phải đóng cửa thường xuyên. Sinh hoạt hằng ngày bị đảo lộn. Quá bức xúc, người dân phản ánh đến các cơ quan chức năng của huyện nhưng đến nay vẫn chưa thấy xử lý đống chất thải này. Gần đó, anh L.M.N nói: “Đống chất thải này chưa được vận chuyển là do bất đồng trong việc trả tiền chở thuê nên người chở thuê không chấp nhận vận chuyển đến khu chôn lấp nữa”.

Còn tại khu đất chôn lấp chất thải, chúng tôi thấy vẫn còn hàng trăm bao nằm ngổn ngang ven tuyến đường dal. Hàng trăm tấn chất thải khác được chôn lấp nhưng bao chứa vẫn còn lồi lõm trên mặt đất. Để ngụy trang, người ta đem trồng cây mãng cầu và kéo đường ống khắp khu đất này. Người được thuê để chôn lấp chất thải này cho biết, thấy trên mặt đất như vậy, chứ đào lên, chất thải được chôn ở dưới hàng trăm tấn. “Sau 5 ngày dùng Kober chôn lấp, tôi đã bị cảm và cảm thấy khó thở vì mùi hôi thối bốc ra. Nhưng vì “chén cơm manh áo” tôi mới làm” – người này nói.

Đống chất thải tại điểm tập kết ven tỉnh lộ 867 chưa vận chuyển vào khu đất chôn lấp.
Đống chất thải tại điểm tập kết ven tỉnh lộ 867 chưa vận chuyển vào khu đất chôn lấp.

Anh D.Q.V cùng vợ N.T.T.T, ấp Mỹ Trường, xã Mỹ Phước, huyện Tân Phước là người vận chuyển hàng trăm chất thải từ đường tỉnh 867 (cách cầu Trương Văn Sanh 100 m) đến khu đất chôn lấp chất thải ở ấp Mỹ Trường, xã Mỹ Phước, huyện Tân Phước cho biết, đầu tháng 7-2016, anh cùng vợ nhận chở thuê chất thải của một người tên Duy, với số tiền ban đầu là 80.000 đồng/tấn. Nhưng chở được 1 tấn thì vợ chồng anh không chịu nổi mùi hôi thối. Anh, chị đòi người tên Duy trả 100.000 đồng/tấn thì mới chở tiếp. Người tên Duy đồng ý.

Cũng chở được 1 tấn thì ngưng vì quá hôi thối. Sau đó, anh V. và chị T. đòi 150.000 đồng/tấn thì được người tên Duy tiếp tục đồng ý. Anh V. và chị T. chở ròng rã 1 tháng trời, mỗi ngày chở được 8 tấn. Sau khi chở xong, anh V. tính tiền chở thuê lên tới trên 22 triệu đồng. Theo anh V., mỗi ngày (từ 9 – 12 giờ hoặc từ 14 – 15 giờ), xe tải chở chất thải, được vô bao sẵn đổ xuống cặp mé sông ở đường tỉnh 867 thuộc ấp Mỹ Thuận, xã Thạnh Mỹ, huyện Tân Phước. Sau đó, anh V. nhận chở bằng xe máy vòng qua cầu Trương Văn Sanh để đến khu đất chôn chất thải này. “Nghe người tên Duy nói đây là đầu cá, xương cá nhưng chất thải này không phải vậy. Vì chất thải khô có, chất thải nước có… nhìn qua giống chất thải bồn cầu” – anh V. nói.

Đại tá Đoàn Văn Tuấn, Trưởng Công an huyện Tân Phước cho biết: Sau khi biết thông tin, chúng tôi đã xuống hiện trường xác minh và cho làm cam kết không tiếp tục chôn chất thải khi chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng. Đây là trường hợp chôn chất thải trái phép, không xin phép chính quyền địa phương và xác minh thì có trên 200 tấn. Hiện cơ quan Công an đang làm rõ nguồn gốc chất thải này và tìm kiếm người tên Duy (người đứng ra thuê lao động vận chuyển và chôn thải – PV). Sau khi làm rõ một số vấn đề, cơ quan Công an tiến hành lấy mẫu gửi kiểm nghiệm xem đây là chất gì, độc hại ra sao rồi mới tính đến phương án xử lý.

Ông Nguyễn Thanh Quý, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Phước cho biết: Chúng tôi đã nắm vấn đề này cách nay khoảng 1 tuần và đang giao cho Công an huyện phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh lại chất thải được chôn là chất thải gì, chôn bao lâu rồi, từ đâu chuyển đến và làm rõ hộ nào cho thuê đất… “Việc chôn chất thải này nằm cách xa khu dân cư, nằm ở nơi hẻo lánh nên anh em không phát hiện được. Ban đầu, anh em tưởng họ vận chuyển phân gà (do có mùi hôi thối) để rải thanh long, sau này anh em mới phát hiện ra đó là chất thải. Sau khi người dân phản ánh, chúng tôi mới phát hiện vụ việc này khoảng 1 tuần nay. Nghe đâu, chất thải này là xương cá, đầu cá” – ông Quý nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Xuân Thành, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Chúng tôi chưa nắm vấn đề này và cũng chưa nghe báo cáo từ địa phương.

Theo baoapbac.vn

Từ khóa: , , ,

Gửi bình luận: