5 dấu hiệu bạn nên từ chối lời mời làm việc

Tìm được một công việc phù hợp với mức lương cao là mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên, không phải cơ hội làm việc nào cũng là tốt – trong một số trường hợp, sẽ tốt hơn nếu bạn từ chối lời mời làm việc và tìm kiếm những cơ hội tiếp theo. Dưới đây là một số dấu hiệu bạn cần xem xét từ chối lời mời làm việc, hãy cùng tham khảo nhé. 

 logo-1200 (4) (2) (1) (1) (1) (1) (1)

Đăng tin tuyển dụng hiệu quả tại https://www.careerlink.vn

Thông tin mập mờ, không rõ ràng

Để tiếp cận với ứng viên, doanh nghiệp thường sử dụng khá đa dạng những phương tiện thông tin đại chúng cũng như cách thức truyền thống nhằm quảng bá về doanh nghiệp cũng như vị trí công việc cần tuyển dụng. Nếu nhận thấy những thông tin này không hoàn toàn mô tả chi tiết nội dung công việc cũng như có quá ít điều cần biết về điều khoản hợp đồng, đãi ngộ… thì lời khuyên là tốt nhất bạn không nên tiếp tục thảo luận với đối tượng tuyển dụng này để tránh các trường hợp không may xảy ra.

Hứa hẹn quá nhiều điều

Trưởng phòng Nhân sự CareerLink chia sẻ, hứa hẹn không phải là hành động tiêu cực nhưng nếu nhà tuyển dụng luôn cố gắng “vẽ” ra trước mặt bạn quá nhiều viễn cảnh đẹp đẽ, huy hoàng về công việc nhàn hạ với mức lương, thưởng, đãi ngộ cao ngút thì chắc chắn là một dấu hiệu để bạn suy nghĩ nghiêm túc về lời đề nghị này. Có rất nhiều tình huống vỡ ra đều toàn là hứa suông và thực tế trái ngược hoàn toàn với những hứa hẹn ban đầu.

Thái độ của nhà tuyển dụng

Thái độ của nhà tuyển dụng là một trong những cảm giác ban đầu rất quan trọng để bạn quyết định lựa chọn nhận hay từ chối lời mời cho công việc này. Kể cả việc đối thoại trực tiếp hay thông qua hộp thư điện tử thì bạn cần phải chú ý quan điểm, ý kiến cũng như lời lẽ của đại diện doanh nghiệp thực hiện công tác tuyển dụng. Bất kỳ nhân viên nào cũng muốn mình được nhận sự tôn trọng nhất định và thái độ nghiêm túc đúng mực trong suốt quá trình thảo luận về cơ hội việc làm. Dấu hiệu này giúp bạn sớm nhận ra yếu tố nhân sự cũng như hình dung về bộ máy làm việc tại doanh nghiệp ấy có thực sự phù hợp với mình không và điều tồi tệ nào có thể xảy ra nếu bạn chấp nhận lời mời công việc này.

Công việc không thực sự đúng tầm

Ngoài những dấu hiệu tiêu cực đến từ phía doanh nghiệp cũng như nhà tuyển dụng, bản chất công việc là điều tiếp theo bạn cần phải quan tâm trước khi đưa ra quyết định. Một công việc không thực sự đúng tầm có thể là công việc với mức đòi hỏi cao hoặc thấp hơn rất nhiều so với khả năng thực sự của bạn. Ở đây, bạn cần nghiêm túc đánh giá khách quan bản thân xem mình có thực sự đáp ứng được công việc đó hay không?. Bạn nên tránh việc “cố đấm ăn xôi” để có được công việc mà không quan tâm đến những hệ lụy đáng tiếc sau này cũng như việc lãng phí thời gian, công sức của bạn và của doanh nghiệp.

Không có cơ hội phát triển bản thân

Dấu hiệu cuối cùng và cũng là dấu hiệu khó để nhận ra nhất nhưng lại quyết định rất lớn đến tương lai sự nghiệp của bạn. Đó chính là khả năng phân tích và tầm nhìn về công việc của bạn. Bạn cần xem xét các yếu tố về nhu cầu, thị hiếu, sự vận động xã hội cũng như yếu tố công nghệ trong tương lai có thực sự cản trở hoàn toàn cơ hội phát triển sự nghiệp khi chọn công việc này hay không.

Tóm lại, trên đây là những dấu hiệu được tổng hợp một cách khách quan và mang tính tham khảo về vấn đề khi nào nên từ chối lời mời nhận việc. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp các bạn có được cơ sở để phần nào đưa ra những quyết định đúng đắn cho mình đối với tình huống nhạy cảm này. Chúc các bạn thành công!

Tiến Huy

 

 

Gửi bình luận: